Giá trứng gia cầm giảm kỷ lục

Từ đầu tháng 2-2021 đến nay, giá trứng gia cầm ở các địa phương giảm kỷ lục so với mọi năm. Theo ông Hoàng Minh Ngọc, chủ trang trại chăn nuôi gia cầm ở xã Liên Hà (huyện Đông Anh), từ sau Tết Nguyên đán đến nay, giá trứng gia cầm giảm ở mức kỷ lục, hiện trang trại đang bán trứng gà đỏ với giá 1.200 đồng/quả, trong khi đó, chi phí nuôi thành phẩm là 1.600 đồng/quả. Với giá này, người nông dân đang bị thua lỗ.

 

Giá trứng giảm kỷ lục

Còn theo ông Lê Đình Bình, Giám đốc Hợp tác xã chăn nuôi Yên Hòa Phú, xã Đông Yên (huyện Quốc Oai), giá trứng gà Ai Cập dao động trong khoảng 900-1.000 đồng/quả, trứng gà siêu trứng có giá 1.000-1.200 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất là 1.600 đồng/kg. Giá trứng như hiện nay đã giảm 50% so với cùng kỳ năm 2020. Không chỉ giá giảm mà sức tiêu thụ cũng giảm. Trước đây, mỗi ngày, Hợp tác xã bán ra thị trường khoảng 500.000 quả trứng nhưng khoảng 3 tuần nay chỉ bán được 50% con số nói trên.

 

Theo các chủ trang trại, nguyên nhân giá trứng gia cầm giảm là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất thực phẩm sử dụng đến trứng hạn chế thu mua, lượng tiêu thụ trong dân cũng giảm. Do đó, các hộ chăn nuôi rất mong các cơ quan, các hội đoàn thể hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm bằng với giá thành sản xuất, để người dân có thể cầm cự duy trì tổng đàn qua giai đoạn khó khăn này.

Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, hiện trung bình một tháng, các trang trại, doanh nghiệp sản xuất ra hơn 116 triệu quả trứng gia cầm, trong khi đó, nhu cầu tiêu dùng của thành phố là 123 triệu quả.

 

Như vậy, qua cân đối giữa sản xuất và tiêu thụ, hiện nay lượng sản phẩm gia cầm của Hà Nội cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô. Việc giá trứng gia cầm giảm và khó tiêu thụ chỉ là khó khăn trước mắt do ảnh hưởng của dịch Covid-19 chứ hoàn toàn không có chuyện cung thừa cầu. Bên cạnh đó, giá sản xuất của quả trứng cao hơn 10-20% so với cùng kỳ năm trước, trong khi đầu ra không ổn định, đã trực tiếp làm biến động đến giá trứng gia cầm.

Tin Liên Quan