BIẾN THỂ DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI ÍT NGUY HIỂM NHƯNG KHÓ PHÁT HIỆN HƠN

Các biến thể mới của virus bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) ở Trung Quốc dường như nhẹ hơn, nhưng lại khó phát hiện và kiểm soát hơn.

Đây là kết quả của một nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân (Viện Hàn Lâm Khoa học Trung Quốc) vừa công bố đầu tuần này. Kết quả này cũng đồng nhất với một nhóm nghiên cứu trước đó, khi cũng báo cáo những phát hiện như vậy hồi tháng trước.

Báo cáo nghiên cứu mới nhất trên lợn được lấy mẫu cảnh báo rằng, các đột biến tự nhiên của dịch tả lợn châu Phi gây ra “hậu quả chậm trễ hơn nhiều và các triệu chứng bệnh mãn tính nhẹ, trong khi virus liên tục được đào thải ra qua đường miệng và trực tràng của lợn bệnh”. Tuy nhiên biến thể mới lại khó phát hiện hơn so với chủng cũ trước đây gây chết chóc đàn lợn nhiều hơn.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy,

các chủng mới của bệnh dịch tả lợn châu Phi khó phát hiện hơn. Ảnh: The Pigsite

Một số nhà phân tích cho biết, khoảng 20% ​​số lợn nái ở miền bắc Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trong mùa đông này. Các nhóm nghiên cứu cho biết, hiệu quả của một loại vacxin mới phòng chống dịch tả lợn châu Phi do Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân phát triển cần phải được “đánh giá khẩn cấp” đối với chủng mới.

Trong diễn biến liên quan, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Trung Quốc tiếp tục mở kho thịt lợn đông lạnh dự trữ để bán phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Giá thịt lợn tại Trung Quốc đã tăng 6,1% trong giai đoạn từ tháng 12/2020 đến tháng 1/2021 đạt mức 45,62 nhân dân tệ/kg, tương đương 7,10 USD/kg do cầu vượt cung. Ảnh: The Pigsite

Đợt mở bán lần gần đây nhất với số lượng 20.000 tấn vào ngày 26 tháng 2, động thái được cho là làm “giảm bớt lo ngại” về nhu cầu thịt lợn của người dân sau kỳ nghỉ lễ. Dự kiến trong nửa đầu của năm 2021, Trung Quốc sẽ mở bán tổng cộng 190.000 tấn thịt lợn để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Trước đó, giá thịt lợn tại quốc gia đông dân nhất thế giới đã tăng vọt trong tháng Giêng. Cụ thể, giá thịt lợn tại Trung Quốc đã tăng 6,1% trong giai đoạn từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 1 năm 2021, đạt mức 45,62 nhân dân tệ/kg, tương đương 7,10 USD/kg do cầu vượt cung.

Theo một chỉ số do Bộ Nông nghiệp và Nông thôn nước này theo dõi, vào cùng thời điểm này của năm ngoái, chỉ số này đã trượt 3,8%.

Trong khi đó, báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), xuất khẩu thịt lợn của Mỹ tiếp tục giảm. Cụ thể doanh số xuất khẩu thịt lợn hàng tuần (tính đến sáng thứ Năm tuần trước) là 25.600 tấn, giảm 23% so với một tuần trước đó và giảm 40% so với mức trung bình của 4 tuần trước đó.

Kim Long (theo ThePigsite.com)

Báo Nông Nghiệp Việt Nam

Tin Liên Quan